Category Archives: บทความ

เทคโนโลยีของกล้องรักษาความปลอดภัย

เทคโนโลยีของกล้องรักษาความปลอดภัย

กล้องแบ่งออกได้หลายแบบแล้วแต่ชนิดหรือประเภทของการใช้งานเช่น กล้องชนิดที่ติดตั้งอยู่กับที่หรือตายตัว ติดตรงไหนก็จะได้มุมมองของภาพตรงนั้นที่เดียว จะไม่สามารถปรับทิศทางของกล้องหรือมุมมองสูงต่ำได้ หากต้องการปรับเปลี่ยนตำแหน่งของการมอง ต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดในตำแหน่งใหม่เท่านั้น กล้องแบบควบคุมทิศทางหรือซูมเข้าออกได้ เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากกว่าเดิมทำให้กล้องถูกพัฒนาให้มีความสามารถมากกว่าเดิมนอกจากจะปรับเปลี่ยนมุมมองแล้วยังซูมเข้าออกเฉพาะตำแหน่ง หมุนซ้ายขวา หรือปรับมุมก้มเงยได้ตามความต้องการ กล้องแบบนี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากล้องแบบสปีดโดม โดยที่สามารถหมุนรอบตัวได้ถึง 360 องศา และซูมได้ไกลหลายร้อยเมตรขึ้นไป แล้วแต่รุ่น การเลือกใช้กล้องแบบสปีดโดมนี้เหมาะสำหรับอาคารที่มีขนาดใหญ่ หรือพื้นที่ที่มีความกว้างค่อนข้างมาก เพราะกล้องแบบสปีดโดมนี้จะต้องใช้ร่วมกันฐานกล้องแบบหมุนปรับทิศได้ (Pan & Tilt unit ) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของมุมมองเพิ่มขึ้นให้กับกล้อง โดยสามารถที่จะเปลี่ยนทิศทางได้ทั้งมุมต่ำ หรือมุมสูง เช่น ถ้าเราติดตั้ง ฐานกล้องแบบหมุนปรับทิศได้ (Pan & Tilt unit ) ในพื้นที่ที่มีความสูง 20 เมตร เราก็จะสามารถปรับมุมก้มลงของกล้องเพื่อจะดูความเคลื่อนไหวของวัตถุหรือคนที่ต่ำกว่าได้กว้างมากยิ่งขึ้น กล้องแบบสปีดโดมส่วนมากจะใช้ร่วมกับเลนส์แบบปรับขนาดภาพได้ ( Zoom Lens ) ซึ่งเป็นเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนขนาดของภาพได้ เช่นเปลี่ยนความยาวของโฟกัส ทำให้ได้มุมมองที่ชัดเจนกว่าเดิม โดยเลนส์แบบนี้จะควบคุมการทำงานด้วยระบบมอเตอร์ หรือ Motorized Zoom Lens กล้องแบบนี้ยังแบ่งย่อยออกเป็นแบบ indoor และ […]

เลนส์กล้องวงจรปิดกับระยะในการมองเห็น เลือกแบบไหนให้คุ้มค่า ?

cctv lens

เลนส์กล้องวงจรปิด ก็เปรียบเสมือนดวงตาของบ้านที่คอยสอดส่องสิ่งแปลกปลอมและผู้ไม่หวังดี ดังนั้นการเลือกซื้อเลนส์จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะหากเลือกเลนส์ที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน ก็ย่อมทำให้ภาพที่ออกมาไม่ตรงตามที่้ต้องการ ทั้งระยะ มุมมอง และอาจรวมไปถึงความคมชัดด้วย เพราะฉะนั้นนอกจากยี่ห้อของกล้องที่ไว้ใจได้แล้ว การวางแผนติดตั้งกล้องในแต่ละจุด ต้องรู้ระยะในการมองเห็น เพื่อให้การบันทึกภาพเก็บทุกรายละเอียดเอาไว้ได้ครบถ้วน ประเภทของความยาวโฟกัส เลนส์กล้องวงจรปิด โดยทั่วไปกล้องวงจรปิดจะถูกแบบออกเป็น 2 ประเภท โดยมีระยะความยาวโฟกัสเป็นเกณฑ์ดังต่อไปนี้ 1.ความยาวโฟกัสแบบ Fixed Focal Length – เป็นความยาวโฟกัสของกล้องแบบ “คงที่” โดยมีให้เลือกหลากหลายขนาดด้วยกัน เช่น 8 มิลลิเมตร, 12 มิลลิเมตร และ 16 มิลลิเมตร เป็นต้น 2.ความยาวโฟกัสแบบ Variable Focal Length – เป็นความยาวโฟกัสที่สามารถ “ปรับได้” มีการแบ่งย่อยออกเป็นแบบ Manual Zoom และแบบ Motorized Zoom โดยแบบหลังจะมีมอเตอคอยทำงานปรับระยะให้ร์อัตโนมัติ ความยาวโฟกัสของกล้องวงจรปิด มีผลอะไรบ้าง? ความยาวโฟกัสในกล้องวงจรปิด นั้นคือจุดที่แสงหักเหมาตัดกัน หรือเป็นระยะจากจุดกึ่งกลางเลนส์ไปจนถึงจอรับภาพ โดยความยาวโฟกัสจะมีผลกับหลากหลายการมองเห็นของกล้อง ไม่ว่าจะเป็นองศาการมองเห็นภาพ […]

ระยะโฟกัสของเลนส์ในกล้องวงจรปิด

ระยะโฟกัสของเลนส์ในกล้อง

กล้องมีหลายแบบให้เลือกมาสิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจนก็คือเลนส์ของตัวกล้อง แล้วเราจุดที่เราต้องการติดตั้งเหมาะแบบไหนล่ะ

รู้หรือไม่กล้องวงจรปิดไม่ควรยึดติดกับโลหะ

กล้องวงจรปิดไม่ควรยึดติดกับโลหะ

การที่จะติดตั้งวงจรปิดนั้นต้องดูตำแหน่งที่ติดตั้งเป็นหลักด้วยว่าวัสดุที่จะยึดนั้นเป็นโลหะหรือเปล่าถ้าใช้จะมีปัญหาเอาได้นะครับ